Thực phẩm lợi sữa cho mẹ sinh mổ

Các mẹ sinh mổ trải qua ca phẫu thuật kéo dài đến 1 tiếng để đón bé chào đời. Vì thế, sinh mổ phải chịu thiệt thòi nhiều hơn sinh thường. Sau sinh mổ, sữa của các mẹ cũng về chậm hơn và ít hơn. Mẹ nên lưu ý những loại thực phẩm vô cùng lợi sữa sau đây nhé:

Nước và nước ép trái cây

Người bình thường uống từ 1,5 đến 2 lít/1 ngày. Mẹ sau sinh cần phải cung cấp nước nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu bú của bé. Mẹ cần từ 2,5 đến 3 lít nước 1 ngày. Mẹ có thể thay nước bằng sữa, nước ép trái cây tươi, sữa, nước canh nhưng lưu ý mẹ phải uống ấm, không uống lạnh mẹ nhé.

Nhóm chất sắt

Sau sinh mổ, các mẹ mất rất nhiều máu. Vì thế mẹ nên ăn những thực phẩm giàu sắt như rau cải bó xôi, thịt bò, thịt gà, thịt nạc heo, trứng ….Và cần nấu chin thực phẩm, tốt nhất là mẹ ăn luộc. Hạn chế tối đa gia vị, chiên xào, dầu mỡ. Tuyệt đối không ăn đồ sống, gỏi để tránh tiêu chảy. Mất nước quá nhiều sẽ làm lượng sữa của mẹ giảm đáng kể.

Cháo chân giò hạt sen

Chân giò bổ huyết, giàu vitamin A, B, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị khác như protein, lipid, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho,…

Hat sen có tác dụng giải nhiệt, chữa đau đầu, bổ tâm, an thần, giúp mẹ dễ ngủ. Vị ngọt, thơm mát của hạt sen dễ dùng. Ngoài ra, hạt sen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, canxi,…

Cháo chân giò hạt sen là món ăn giàu dinh dưỡng và lành tính mà mẹ có thể dùng để bổ sung dinh dưỡng, mau lành vết thương và mang đến nguồn sữa bổ dưỡng cho bé.

Chân giò hầm đu đủ

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E…

Cháo móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả. Món ăn đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Tuy nhiên các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều 2 món chân giò này vì dễ ngấy và nhiều chất béo sẽ làm sữa bị quánh hơn dễ gây viêm tắc hơn

 Thịt bò giúp lợi sữa và phục hồi sức khỏe

Thịt bò là một thực phẩm giàu đạm và sắt sẽ giúp mau lành vết mổ, phòng chống thiếu máu, thiếu sắt, hồi sức sau sinh. Đây cũng là loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ, cung cấp cho bé một nguồn sữa dồi dào và chất lượng

Cam quýt và các loại hoa quả

Cam quýt là 2 loại trái cây giàu vitamin C. Loại vitamin này sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, mau lành vết thương và ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, 2 loại quả này rất giàu can-xi sẽ giúp bé hấp thụ can-xi tốt thông qua sữa mẹ. Hơn nữa, chất xơ trong quýt còn có tác dụng kích sữa mẹ về nhiều và tránh viêm tắc tia sữa..

Đa dạng thực đơn trong bữa ăn

Mẹ sau sinh mổ cần 1 lượng dinh dưỡng lớn để hồi sức. Vì thế, mẹ cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứ không nên kiêng cữ thiếu khoa học. Ăn 6-7 bữa 1 ngày trong đó 3 bữa chính và 3-4 bữa phụ.

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bé cần bú mẹ hoàn toàn ít nhất 6 tháng đầu và kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Dù sữa công thức có quảng cáo tốt đến đâu đi chăng nữa cũng không thể nào thay thế sữa mẹ.

Sau sinh mổ hầu hết các mẹ gặp phải tình trạng ít sữa, sữa chậm về, sữa loãng hơn các mẹ sinh thường. Hơn nữa, các mẹ sinh mổ thường uống kháng sinh 7 ngày. Điều này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động kém. Mẹ trở lên ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc. Lúc này, mẹ nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ giúp gọi sữa về và hồi phục sức khỏe sau sinh như Thảo dược lợi sữa Thông Nhũ Đơn

Thông nhũ đơn là một bài thuốc cổ phương trị mất sữa, ít sữa của Danh Y Phó Thanh Chủ. Bài thuốc rất nổi tiếng nên đã được đưa vào giáo trình giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội và Học viện YHCT Việt Nam. Bài thuốc cũng đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội với kết quả tốt và khá đạt 85%.

Với nền tảng là bài thuốc cổ phương Thông nhũ đơn, Bác sĩ Huyền Trang và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và gia giảm để các mẹ dễ sử dụng và làm tăng lượng sữa một cách nhanh nhất cũng như tăng tối đa chuyển hoá từ mẹ vào sữa.

Link phản hồi của các mẹ sử dụng Thảo dược lợi sữa Thông nhũ đơn: https://www.facebook.com/pg/BacsiHuyenTrang/photos/?tab=album&album_id=319769265175238

  1. Thành phần:

Chè vằng, Bồ công anh, Đinh lăng, Vương bất lưu hành, Cam thảo, Bạch Truật, Quy thủ, Hoàng Kỳ, Đẳng sâm, Cát Cánh.

  1. Công dụng:

Giúp hỗ trợ bổ khí, dưỡng huyết, lợi sữa, tăng tiết sữa. Hỗ trợ lưu thông và giảm nguy cơ tắc tuyến sữa ở phụ nữ sau sinh

  1. Đối tượng sử dụng:

Dùng cho phụ nữ sau khi sinh và cho con bú trong các trường hợp: Ít sữa, mất sữa, sữa về châm.

  1. Cách dùng:

Mỗi lần uống cho 2-3 gói thảo dược vào 0.5 -0,75 lít nước sôi từ 90°C – 100°C, đậy nắp 10 phút sau đó uống lúc ấm sau ăn từ 1-2 tiếng. Ngày uống 2-3 lần, trường hợp ít sữa quá có thể uống từ 3-4 lần.

Lưu ý: Không dùng trong trường hợp viêm, sưng tuyến vú, phụ nữ có thai, mẫn cảm với thành phần thuốc.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thc-phm-li-sa-cho-m-sinh-m