Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho người mổ đẻ đầy đủ dưỡng chất

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, đặc biệt là sau sinh mổ rất quan trọng. Bởi giai đoạn này mẹ cần rất nhiều dưỡng chất để vừa hồi phục sức khỏe sau quá trình vượt cạn mất nhiều sức, hỗ trợ làm lành vết thương vừa đảm bảo nguồn sữa cho bé con.

Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ

Sau sinh mổ, mẹ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Một số nhóm thực phẩm dưới đây mẹ cần chú ý bổ sung để phục hồi nhanh hơn và đảm bảo nguồn sữa cho con:

– Nhóm thực phẩm giàu Protein: là dưỡng chất quan trọng giúp tái tạo tế bào và các mô, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương của mẹ sau sinh mổ. Các thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua, và pho mát.

– Nhóm thực phẩm giàu sắt: Quá trình phẫu thuật mổ đẻ khiến mẹ mất rất nhiều máu nên mẹ cần tái tạo lại lượng máu đã mất. Đồng thời trong quá trình cho con bú mẹ cũng cần nhiều lượng sắt hơn bình thường cho cả mẹ và bé. Thực phẩm giàu sắt giúp tái tạo lượng máu đã mất và hỗ trợ sản sinh ra máu mới để mẹ nhanh lành vết thương, phòng chống thiếu máu, thiếu sắt sau sinh.

– Thực phẩm giàu kẽm: đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và tổng hợp protein, 2 thành phần quan trọng trong việc làm lành vết thương cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Nhóm thực phẩm giàu vitamin: Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm do chấn thương. Vitamin E có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm hình thành sẹo. Vì vậy, mẹ cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các vitamin cho cơ thể.

– Nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa: đầy bụng, táo bón có thể gây áp lực lên da bụng khiến bụng mẹ căng lên ảnh hưởng đến vết mổ. Vì vậy mẹ nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ để dễ tiêu hóa tránh tình trạng đầy hơi, táo bón như khoai lang, các loại rau, các loại hoa quả.

– Nước: mẹ sau sinh mổ cần bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng nước cần cho cơ thể và sự tiết sữa. Mẹ có thể bổ sung nước qua nước lọc, sữa, nước ép hoa quả, nước canh, các món súp, nước của các thảo dược lợi sữa…

Thức ăn cho người mổ đẻ theo giai đoạn

Khác với mẹ sinh thường, mẹ sinh mổ cần trải qua một số giai đoạn hồi phục do sự ảnh hưởng của quá trình phẫu thuật lên hệ tiêu hóa. Trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ cần chú ý các giai đoạn sau:

– Sau khi sinh 6h

Trong vòng 6 tiếng sau khi sinh mổ, mẹ không nên ăn gì vì sau sinh mổ, ruột bị kích thích nên chức năng của đường ruột bị hạn chế, có nhiều khí tích tụ trong khoang ruột, mẹ cần nhịn ăn 6 tiếng để ruột dần hồi phục chức năng.

– Hai ngày sau khi sinh mổ

Ngày thứ 2 sau sinh mổ, mẹ tiếp tục bị đau do sự co thắt dạ con và sản dịch tiết ra nhiều. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa còn rất yếu, các mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ dễ tiêu như cháo, súp, các loại chất lỏng, tránh các đồ ăn dầu mỡ và cay nóng.

– 1 tuần sau khi mổ

Các mẹ nên ăn các thức ăn dễ tiêu tránh táo bón, đầy hơi và tốt cho nhu động ruột. Trong chế độ ăn uống nên cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung những nhóm thực phẩm tốt cho mẹ sinh mổ đã được trình bày ở trên.

– 1 tuần đến 1 tháng sau mổ

Lúc này, mẹ có thể ăn uống đa dạng các loại thực phẩm hơn để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý giúp cơ thể hồi phục và có nhiều sữa cho con.

– Hơn 1 tháng sau mổ

Lúc này gần như cơ thể mẹ đã phục hồi, sức khỏe ổn định, mẹ có thể ăn uống đầy đủ và đa dạng mọi loại thực phẩm. Các thực phẩm mẹ có thể lựa chọn như: thịt, sữa, cá, trứng, tôm, đậu nành…nên ăn những loại thực phẩm vừa bổ sung dinh dưỡng tốt, lại lợi sữa và hạn chế tăng cân.

Gợi ý thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mẹ một số thực đơn sau sinh mổ để có nhiều sữa mà mẹ có thể tham khảo:

  • Thực đơn 1:

Gà kho gừng

Canh bí thịt bằm

Cơm trắng

Chuối tráng miệng

  • Thực đơn 2:

Canh móng giò hầm đu đủ

Mồng tơi luộc

Tôm rang

Cơm trắng

  • Thực đơn 3:

Thịt lợn nạc kho nghệ

Canh rau ngót thịt bằm

Trứng gà luộc

Cơm trắng

  • Thực đơn 4:

Canh mồng tơi nấu tôm

Cá chép kho

Cà rốt luộc

Cơm trắng

  • Thực đơn 5:

Canh bí đỏ nấu sườn

Thịt bò xào đỗ cô ve

Cơm trắng

Đu đủ chín tráng miệng

  • Thực đơn 6: 

Cá lóc kho gừng nghệ

Bầu luộc + nước luộc

Rau lang xào tỏi

Cơm trắng

  • Thực đơn 7:

Canh khoai tây cà rốt nấu mọc

Cá hồi kho tộ

Cơm trắng

Táo tráng miệng

  • Thực đơn 8: 

Canh khổ qua nhồi thịt

Nem cuốn rán

Súp lơ xanh luộc

Cơm trắng

  • Thực đơn 9:

Cá thu kho mặn ngọt

Canh mướp

Rau cải xào thịt

Cơm trắng

Thanh long đỏ ăn tráng miệng

  • Thực đơn 10:

Thịt nạc lợn luộc

Canh cà rốt, củ cải nấu nước luộc thịt

Giò lụa

Cơm trắng

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh mổ cần lưu ý gì?

Tránh những thực phẩm không tốt cho quá trình làm liền sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng… Những thực phẩm này gây kích ứng vết thương, tạo mủ, làm vết thương lâu lành, gây sẹo lồi.

Tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ xào, đồ chiên rán gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Tránh các thực phẩm gây sắc tố đen cho vết mổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày, tránh ăn quá no sẽ làm cho vết mổ căng lên gây đau nhức, khó chịu cho mẹ.

Tránh các thực phẩm có tính hàn gây kích ứng cho hệ tiêu hóa.

Không ăn uống các thực phẩm có chứa chất kích thích, cafein như rượu, bia, trà xanh, các thực phẩm công nghiệp.

Cần chú ý các giai đoạn sau sinh để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho từng giai đoạn.

 

Hy vọng với những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho người mổ đẻ trên đây đã cung cấp cho mẹ những kiến thức hữu ích. Mẹ đã biết những nhóm thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình, các giai đoạn sau sinh thì nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào và một số điều cần lưu ý. Chúc các mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và luôn khỏe mạnh!

Loading Facebook Comments ...