Thành phần sữa mẹ và tầm quan trọng của sữa mẹ với con nhỏ

Sữa mẹ là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho những người làm mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ không những mang đến những lợi ích cho bé mà mẹ cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe.

Thành phần sữa mẹ

Trong sữa mẹ hầu như đã có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé như nước, chất đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… Đặc biệt, trong sữa mẹ còn có kháng thể, bạch cầu mà không có bất cứ loại sữa nào có thể thay thế được.

– Chất béo: là thành phần quan trọng và chủ yếu nhất trong sữa mẹ giúp cung cấp cho bé 50% năng lượng hàng ngày. Chất béo còn là dung môi để giúp hấp thụ một số vitamin quan trọng.

– Protein: Protein cung cấp amino-axit cho bé, giúp tăng trưởng cơ và xương, tạo kháng thể, làm dung môi cho hormone, tạo các men cần thiết. Chất đạm bao gồm: WHEY protein và CASEIN protein.

– Carbohydrate: Lactose và Oligosaccharide được xem là 2 cacbohidrat quan trọng và chủ yếu nhất của sữa mẹ. Tác dụng chính là hỗ trợ sự phát triển của não bộ, đồng thời giúp trẻ có được một hệ đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt.

Kháng thể: Mỗi cữ bú có hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globulin miễn dịch được đi vào cơ thể của trẻ mà sữa công thức không thể có được. IgA – immunoglobulin trong sữa mẹ  có tác dụng chống lại tác nhân xâm nhập bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên các màng nhầy trong ruột, mũi, họng của con bé. Cytokine hoạt tính sinh học, bao gồm các yếu tố kích thích tăng trưởng ở trẻ sơ sinh.

– Các vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ có chứa vitamin và các loại khoáng chất như sắt, canxi và selen…. Chúng không chỉ cho trẻ một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn đem lại lợi ích rất nhiều cho sự phát triển trí não.

Men và hormone: bao gồm men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột, cân bằng sinh hóa. Khi mẹ thay đổi khẩu phần ăn uống, các loại men và hormone này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ, giúp bé làm quen với những thực phẩm khác nhau.

Tầm quan trọng của sữa mẹ

Sữa mẹ rất quan trọng cho sức khỏe của bé. Chẳng gì tuyệt vời hơn khi em bé chào đời được hưởng những ngọt ngào của sữa mẹ.Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu giúp con phát triển toàn diện. Với hàm lượng dưỡng chất tối ưu, phù hợp với nhu cầu khác nhau theo từng thời kỳ của trẻ. Bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu không cần thêm thức ăn nào khác. Sau 6 tháng mẹ cho con ăn dặm và tiếp tục cho bé bú đến 2 tuổi là tốt nhất.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

– Lợi ích với bé:

+ Sữa mẹ cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời giúp con phát triển toàn diện.

+ Giúp bé thông minh hơn. Nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng có chỉ số IQ tăng 3,8 điểm so với trẻ không bú mẹ do sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.

+ Tăng cường miễn dịch bảo vệ bé bảo vệ sức khỏe cho bé trước các tác nhân gây hại nên ít ốm vặt hơn. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

+ Bé bú mẹ thúc đẩy sự phát triển của xương và răng. Bé hấp thụ sắt tốt hơn do sắt trong sữa mẹ là loại sắt dễ hấp thu.

+ Sữa mẹ thay đổi trong từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ sơ sinh.

+ Trẻ bú mẹ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nên ít bị các hiện tượng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi nhờ vào các vi sinh vật có lợi probiotics rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé..

+ Ngoài ra, sữa mẹ là cách đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng và dễ dàng nhất ở mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian pha chế, đo lường.

– Lợi ích cho mẹ:

+ Giúp mẹ nhanh chóng giảm cân, trở lại trọng lượng như trước khi mang thai.

+ Giúp mẹ nhanh chóng phục hồi tử cung trở lại kích thước và hình dạng bình thường. Cho con bú cũng có thể giúp tử cung co bóp và trục xuất sản dịch và giúp sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.

+ Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ, làm giảm khả năng phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.

+ Làm giảm khả năng phát triển bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường type 2.

Giúp tiết kiệm tiền cho gia đình do không tốn tiền mua sữa cho bé.

+ Tạo ra các hormone hạnh phúc cho mẹ, giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, phòng tránh được trầm cảm sau sinh.

Giải pháp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ

Để có nguồn sữa mẹ dồi dào và có chất lượng cao mẹ nên áp dụng một số giải pháp sau:

Chế độ dinh dưỡng khoa học: Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm giúp cho việc có lượng sữa dồi dào và đầy đủ chất, giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh.

– Người mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và các loại rau củ quả. Mẹ có thể thêm các thực phẩm giúp tăng tiết sữa như đu đủ xanh, cháo, chè vừng đen, ngũ cốc, quả sung..

– Uống nhiều nước mỗi ngày: Mẹ nên uống từ 2 – 3 lít nước, bao gồm cả nước lọc, nước canh, nước hoa quả, sữa… Ngoài ra, có thể uống các loại nước thảo dược lợi sữa như: nước bồ công anh, nước chè vằng, …

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ là điều kiện cần thiết để đảm bảo lượng sữa mẹ. Cơ thể được thư giãn sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng sữa.

– Cho bé bú thường xuyên: Cho con bú là biện pháp tối ưu nhất để kích thích tuyến sữa và duy trì chất lượng sữa mẹ. Bé bú mẹ càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều. Hãy cho bé bú thường xuyên dù sữa mẹ ít hay nhiều hay thậm chí mẹ không có sữa.

 

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo của tự nhiên, cho con sự khởi đầu tốt nhất cho những năm tháng đầu đời. Không gì có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng và lợi ích của sữa mẹ. Vì vậy, sau sinh mẹ hãy cho con bú sớm nhất có thể và cố gắng duy trì nguồn sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu, còn tốt hơn hết là đến khi bé không có nhu cầu bú sữa mẹ nữa.

Loading Facebook Comments ...