Mẹ đã hiểu đúng về cân nặng của trẻ chưa?

Cân nặng là một phần trong đánh giá tăng trưởng của trẻ. Nó thể hiện mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và mức độ phát triển bình thường của các cơ quan. Đồng thời cân nặng cũng là biểu thị phản ánh trạng thái bệnh lý hay bình thường của trẻ. Nhưng mẹ có biết, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự phát triển của trẻ.
Mẹ ️không nên so sánh cân nặng giữa các bé cùng độ tuổi 
Cân nặng cũng không phải lúc nào cũng tăng đều và gấp đôi như mới sinh. Và hơn nữa, cân nặng giữa các trẻ là khác nhau, sự so sánh cân nặng của trẻ này với trẻ khác là việc làm vô nghĩa vì mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau.
Để đánh giá sự tăng trưởng trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng Anh dựa vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, chế độ ăn của trẻ, hoạt động thể chất của trẻ, phản xạ,…chứ không đánh giá chỉ riêng cân nặng. Ví dụ 1 trẻ có cân nặng dưới chuẩn, nhưng vào thời điểm đó các chỉ số khác trẻ đều ổn định, thì trẻ sẽ và vẫn đang tăng trưởng. Hãy yên tâm, không lâu sau bạn sẽ thấy trẻ sẽ đạt lại tình trạng cân nặng chuẩn mà không cần biện pháp can thiệp nào.
Hiểu sai về cân nặng và tác hại lên trẻ
️ Không ý thức tốt về phát triển cân nặng, cha mẹ có tâm lý là trẻ ăn không đủ chất dinh dưỡng. Tâm lý này đã làm nhiều cha mẹ cố tìm nhiều cách cho trẻ ăn, lừa trẻ ăn vô thức.
Hậu quả: Trẻ sẽ bị biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi), hoặc biếng ăn giai đoạn (từng cơn), các rối loạn tiêu hóa, suy thận, tâm lý và não bộ mất cân bằng. Đó là thông điệp Gs.Bs. Valerie, Viện dinh dưỡng Nhi Khoa Canada đã nhấn mạnh.
Tâm lý lo lắng về cân nặng làm cha mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước 5.5 tháng tuổi) hoặc cho trẻ ăn bất cứ món nào trẻ có vẻ hào hứng đôi dịp (VD như bánh kẹo, sữa thêm đường, thức ăn làm sẵn, bánh ăn dặm làm sẵn).
Hậu quả: Biếng ăn là tất yếu, nguy cơ dị ứng và viêm da cơ địa rất cao, rối loạn tiêu hóa (hệ tiêu hóa các trẻ sẽ bị mất ổn định 1 thời gian dài)
 Hãy hiểu đúng về cân nặng của trẻ!
 Cân nặng so với chuẩn chỉ là 1 yếu tố mang tính chất ước lượng trung bình, không phải tuyệt đối, lí do là:
-Trẻ có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào 1 vài thời điểm trước 2 tuổi
-Nhu cầu của trẻ khác nhau, chênh lệch với chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường.

-Thời gian lệch chuẩn nếu không nhiều hơn 3 tháng
 Cân nặng nếu đã vượt chuẩn trước đó, thì trẻ sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm trẻ tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu trẻ, và đợi 1 vài tuần để điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu. Mẹ cũng cần nhận thức rằng,việc điều chỉnh này là có xu hướng có lợi cho sức khỏe của trẻ.
 Đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số Kg đầu tháng và cuối tháng, NÊN nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần.Tỷ lệ tăng cân nặng từng tuần theo độ tuổi như sau:
    + 0-3 tháng tuổi: tăng 140 to 210 grams/tuần
    +3-6 tháng tuổi: tăng 105 -145 gram/tuần
+6- 12 tháng tuổi: tăng 70-91 gram/tuần
+13-36 tháng tuổi: tăng 50-75 gram/tuần
    +3-5 tuổi: Tăng 25-37.5 gram/tuần
Trong 5 tuần, nếu số tuần đạt tỷ lệ tăng từng tuần nhiều hơn thì trẻ vẫn đang tăng trưởng bình thường, việc trẻ không tăng là do trẻ đang điều chỉnh
Như vậy, tăng cân khỏe mạnh mới là điều cha mẹ nên làm cho bé. Tham khảo phương pháp tăng cân khỏe mạnh cho bé theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Anh Quốc trong bài viết “Dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh”

You might like

4 Comments

  1. Cho hoi con minh dược 2thang nhung minh không thay tang can voi sua cua minh thi thương xuyên chay ra thi co phai do sua minh nong không hay vi sao

    1. bé 2 tháng không tăng cân mẹ theo dõi xem con ăn ngủ thế nào, có quấy khóc không mẹ nhé.Mẹ bị chảy sữa như vậy thường xuyên hay không?Nếu tình trạng xảy ra thường xuyên có thể do thần kinh ở núm vú của mẹ nhạy cảm và cơ xung quanh sức cơ yếu. mẹ có thể tập thể dục phần ngực để tăng sức đàn hồi của cơ sẽ giảm đc hiên tượng này nhé

  2. Bé nhà mình dc 18 tháng tuổi rồi mà có 10ký, bé vẫn đang bú sữa mẹ, bé ăn dặm ít lắm, sữa mẹ thì đang ít đi, sợ bé sẽ đói, mình có tập bé bú bình nhưng bé không chịu giờ không biết làm sao

    1. Khi cho bé ăn mẹ nên tạo tâm lý thoải mái cho bé, không nên ép quá sẽ tạo tâm lý sợ ăn và biếng ăn cho bé, mẹ cho con ăn ít một và từ từ tăng dần số lượng ở các cữ. Rất nhiều bé quen ty mẹ sẽ không chịu ty bình thì mẹ nên chịu khó đút thìa cho con. Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm cách tăng lượng sữa mẹ, mẹ có thế đăng ký vào link dưới đây, đồng nghiệp của trang sẽ gọi điện tư vấn miễn phí cho mẹ nhé
      https://m.me/BacsiHuyenTrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

m-hiu-ng-v-cn-nng-ca-tr-cha