Chia sẻ của Bác Sĩ Huyền Trang về Thảo Dược Lợi Sữa

Bác Sĩ Nguyễn Huyền Trang
Bác Sĩ Nguyễn Huyền Trang

Có nhiều bạn inbox hỏi tôi thông tin các vị thuốc của bài thuốc Cổ Phương “Thông nhũ đơn” chuyên dùng cho các bệnh nhân bị thiếu và mất sữa nên tôi chia sẻ ở dưới luôn do nhiều tin nhắn quá tôi không trả lời hết được.

Bài thuốc “Thông nhũ đơn” được dùng để giảng dạy trong các các sách chuyên khoa của bộ môn sản y học cổ truyền tại Khoa y học cổ truyền bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viên y học cổ truyền Tuệ Tĩnh cũng như đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Khoa phụ sản Bệnh viện Đa Khoa Y Hà Nội với kết quả tốt và khá chiếm tỷ lệ khá cao là 85% nên tôi cũng như các đồng nghiệp rất tin tưởng bài thuốc này và luôn ưu tiên khi bốc thuốc cho bệnh nhân bị thiếu sữa, mất sữa dù trong đông y cũng có khá nhiều bài thuốc về lợi sữa.

5 năm qua, sau khi kê cho rất nhiều bệnh nhân và nhận được phản hồi của họ thì tôi đã thêm một số vị thảo dược khác để bài bài thuốc hiệu quả hơn. Tôi sẽ chia sẻ những hình ảnh về các thảo dược tôi dùng để các bạn nghiên cứu. Ít nhất cũng biết là bs đang kê những vị gì và những vị thuốc đó có tác dụng như thế nào ?

Có nhiều người bảo sao Tôi dại thế, lại up cả bài thuốc lên rồi các phòng khám khác sao chép…Tôi chỉ cười bảo rằng làm nghề này có cho thì mới có nhận, phòng khám khác sử dụng bài thuốc của tôi vào mục đích chữa bệnh cũng không sao tuy nhiên họ cần liên lạc với tôi để có liều lượng cụ thể để có thể có kết quả tốt nhất. Mà ai làm trong nghề rồi cũng biết. Chưa tính đến liệu lượng chỉ riêng chất lượng thô của từng thảo dược cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của bài thuốc. Nói đơn giản như vị Cam Thảo thôi ra Phố Hải Thượng Lãn Ông bạn có thể mua được với giá 100k/1kg nhưng tôi lại phải mua thân của Cam Thảo với giá 400k -500k/1kg để mang về sơ chế chứ không mua loại thái sẵn 100k/1kg do đó chỉ là những cành nhỏ của Cam thảo chất lượng không tốt, hoặc thậm chí họ đã đun hết chất thuốc ra rồi xong mới thái ra bán với giá như vậy.

Làm nghề gì cũng vậy đặc biệt là đối với nghề Y, bạn không có tâm với nghề thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Tôi tâm niệm rằng mình luôn cố gắng mang lại những bài thuốc và sự chăm sóc tận tình với bệnh nhân thì mới phát triển bền vững được.

Thôi lan man nhiều rồi, tôi tóm tắt qua công dụng của bài thuốc như ở dưới để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn, còn muốn tìm hiểu từng vị thuốc thì các bạn xem từng ảnh, inbox tôi hoặc tự google thêm nhé:

1. Thảo dược bổ khí: Đẳng sâm, hoang kỳ. Trong đông y, khí được coi là năng lượng của cơ thể. Khí sinh ra huyết. Các vị này khiến cơ thể cảm thấy khỏe manh, bớt các tình trạng suy nhược cơ thể, ra nhiều mồ hơi, chân tay rã rời.

2. Thảo dược bổ tỳ vị : Hoàng kỳ, bạch truật. Trong cơ thể con người, tì vị là các cơ quan giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Vì vậy những nguồn thức ăn, dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào sữa nhiều hơn, tăng chất lượng sữa bên cạnh đó cũng giảm các tình trạng không muốn ăn uống, ăn không tiêu, đầy bụng.

3. Thảo dược bổ huyết: Quy thủ (là thân của cây Đương Quy) giúp bổ huyết, điều huyết là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ. Giúp máu trong cơ thể luân chuyển đều, da dẻ hồng hào giảm các trạng thái chóng mặt, mệt mỏi và đặc biệt hỗ trợ cho cơ chế đào thải sản dịch sau sinh.

4. Thảo dược lợi sữa, kháng viêm, tăng lượng tiết sữa: Thông thảo, chè vằng, bồ công anh, lá đinh lăng. Các thảo dược này có tác dụng giải độc, kích thích tuyến sữa, kháng khuẩn, chống viên, giúp thông tuyến sữa, tăng lượng tiết sữa, mau lành vết thương sau sinh nở và hỗ trợ giảm cân sau sinh. Ngoài ra bồ công anh còn có tính tiêu viêm giúp giảm triệu chứng sưng, viêm tuyến vú.

=> Bài thuốc là một sự kết hợp đặc biệt giữa các vị thuốc để không chỉ giúp các mẹ sau sinh tăng cường sức khỏe bằng cách bổ khí, bổ huyết mà còn giúp bổ tỳ vị khiến cho việc chuyển hóa thức ăn của người mẹ vào sữa nhiều hơn và tốt hơn. Bên cạnh đó còn có rất nhiều vị thuốc kích thích tuyến sữa, tăng lượng tiết sữa và giảm các triệu chứng viêm nhẹ.

Bài thuốc này cũng đã được các thầy thuốc y học cổ truyền ở các Bệnh viện dùng để điều trị chứng thiếu sữa sau khi sinh. Các tờ báo có chuyên môn cao về sức khoẻ cũng khuyên các bà mẹ trẻ nên sử dụng bào thuốc này để sớm có đủ sữa cho con bú.

Loading Facebook Comments ...