Ăn gì mất sữa? Cơ chế gây mất sữa và 10 thực phẩm buộc phải tránh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe phát triển toàn diện sau sinh và trẻ nhỏ. Với mong muốn giúp các mẹ xua tan đi những thắc mắc ăn gì mất sữa, chúng tôi đội ngũ Bác sĩ không ngừng tìm hiểu, để nêu tên những thực phẩm ăn vào gây mất sữa, mẹ nên tránh.

1. Nguyên nhân gây mất sữa

1.1, Dinh dưỡng không hợp lý gây mất sữa.

Chế độ dinh dưỡng được xem là hiệu quả và dễ dàng nhất giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào. Nhưng vì do các mẹ sợ béo nên đã kiêng khem, tránh những đồ ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: móng giò, sữa tươi…

Bên cạnh đó không để ý lại ăn những món ăn gây hại cho sức khỏe và ngăn cản sự tiết sữa, làm mất sữa như: lá lốt, bắp cải,cà muối, măng…

1.2, Stress, trầm cảm có thể dẫn đến mất sữa do phản xạ tiết sữa kém dần.

Stress, trầm cảm hiện nay là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở các mẹ sau sinh. Do các nguyên nhân như: mẹ phải đối mặt với cơn đau dữ dội trước và sau khi sinh em bé, sau sinh phải trăn trở chăm sóc con như thế nào cho hợp lý. Thậm chí có những mẹ phải đối mặt với mối quan hệ không được êm đềm với mẹ chồng khó tính, chồng không biết lắng nghe chăm sóc. 

Từ những nguyên nhân trên khiến mẹ áp lực, mệt mỏi tổn thương về tinh thần khiến mẹ khí huyết kém lưu thông, kinh mạch trì trệ khiến cho việc tiết sữa bị ảnh hưởng. Những mẹ gặp phải tình trạng trầm cảm sẽ khiến cơ thể suy yếu, không đủ dinh dưỡng để sản xuất sữa cũng như chất lượng sữa kém dần đi.

1.3, Vắt sữa hoặc cho con bú không đúng cách.

Tư thế cho bé bú rất quan trọng, không phải bất kể người mẹ nào cũng có một kỹ năng cho con bú đúng cách dẫn đến việc mất sữa.

Ví dụ: Mẹ không để miệng con ngậm hết đầu ti, khi đó tuyến vú không nhận được kích thích nên sẽ không có phản xạ tiết sữa. Hoặc con ngậm ti, cắn ti mẹ, khiến mẹ ngần ngại không cho con ti. Từ đó dần dẫn đến mất sữa cho con bú.

 Cả khi vắt sữa bằng máy hút sữa không đúng cũng sẽ làm giảm hoạt động tuyến sữa, làm cho tuyến sữa chảy về ít hơn

2. Mười  thực phẩm mẹ sau sinh bắt buộc phải tránh, để hạn chế tình trạng mất sữa.

10 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời được câu hỏi “Ăn gì mất sữa ?” từ đó xây dựng thực đơn hợp lí đủ dinh dưỡng mà không lo ảnh hưởng đến chất và lượng sữa mẹ nhé.

2.1, Lá Lốt.

Lá lốt là thực phẩm mẹ cần tránh trong quá trình cho con bú
Lá lốt là thực phẩm mẹ cần tránh trong quá trình cho con bú

 Đầu tiên, đứng đầu nhóm thực phẩm trả lời câu hỏi: Ăn gì mất sữa và 10 nhóm thực phẩm buộc phải tránh Trang muốn nhắc tới là Lá lốt. Theo đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm và quy vào 2 kinh: tỳ và phế. Đây là loại thực phẩm gây mất sữa rất mạnh ở các mẹ bỉm sữa sau sinh.

Trên thực tế, có không ít bà mẹ trong thời gian nuôi con bú do không biết hoặc vô tình ăn nhiều món ăn được chế biến từ lá lốt như: chả lá lốt, bò cuốn lá lốt, thịt viên lá lốt,… Khiến ngực mẹ nhanh chóng mất sữa, hoặc sữa tiết ra rất ít không đủ nhu cầu bú của bé.

Vì vậy, mẹ cần biết để tránh xa các món ăn được chế biến từ lá lốt nếu không muốn rơi vào tình trạng chẳng còn giọt sữa nào 

2.2, Măng.

Măng là một trong những thực phẩm không tốt cho cơ thể nếu mẹ bỉm sữa ăn quá nhiều. Trong mỗi kg măng củ có chứa một lượng độc tố này lại hòa tan dễ dàng trong nước và bay hơi khi đun sôi. Khi chế biến măng, mẹ cần lưu ý mở vung để loại bỏ phần lớn độc tố này.

có thể nó, măng vẫn là loại thực phẩm cấm kị với sản phụ sau sinh vì nó là giảm đáng kể nguồn sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

2.3, Mùi tây

Mùi tây là loại rau thơm rất hay được dùng chế biến thêm vào các món ăn cho tăng vị ngon. Tuy nhiên dùng nhiều rau mùi tây trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho mẹ bị mất sữa, giảm lượng sữa. Mẹ ăn quá nhiều rau mùi tây khoảng 50 – 100g mới gây ra tình trạng mất sữa. 

2.4, Rau diếp cá.

Rau diếp cá có tính hàn nên có thể khiến một số mẹ bị đau bụng, tiêu chảy khi sử dụng và gây ra tình trạng giảm lượng sữa mẹ.

Nhiều người có thể bị ảnh hưởng từ loại rau này trong khi nhiều người khác thì không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi và tránh ăn rau diếp cá ngay nếu như bị mất sữa, giảm lượng sữa.

2.5, Rau dưa muối.

Dưa muối là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày
Dưa muối là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày

Sau sinh, hệ tiêu hóa của mẹ còn khá yếu. Nếu sử dụng dưa cải muối có thể gây ra tình trạng trào ngược dịch dạ dày, đau bụng, buồn nôn

Dưa cải muối cũng chứa nhiều muối natri gây ra tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, dùng dưa cải muối có thể khiến cho mẹ bị mất sữa.

Các mẹ nên tránh ăn dưa cải muối trong những bữa ăn hàng ngày hoặc ăn với lượng nhỏ khoảng ½ bát con/ngày. Sử dụng nhiều hơn sẽ gây giảm lượng sữa.

2.6, Tỏi, ớt.

Tỏi, ớt là những gia vị phổ biến với nhiều tác dụng và có thể làm ấm cơ thể tạm thời.

Nếu như mẹ ăn nhiều thức ăn có chứa tỏi, ớt, mẹ có thể bị: Nóng trong, nổi mẩn hoặc bị tiêu chảy từ đó làm giảm lượng sữa. Chúng sẽ khiến cho sữa mẹ có mùi làm bé không chịu bú mẹ và gây ra kích ứng cho trẻ sơ sinh.

Dùng 1 củ tỏi/ngày có thể khiến sữa mẹ nặng mùi.

Sử dụng nhiều hơn 2 quả ớt/ngày sẽ khiến mẹ bị mất sữa, giảm chất lượng sữa.

2.7, Cá kiếm, cá kình.

Những ngày chuẩn bị sinh và sau khi sinh các mẹ cần được bổ sung các chất có lượng sắt,  đạm, canxi và khoáng chất khác từ hải sản. Tuy nhiên, sẽ có những món hải sản khi ăn vào sẽ khiến sữa mẹ về chậm, mất sữa.

 Những loại cá này có lượng thủy ngân lớn, khi mẹ ăn vào bị nhiễm thủy ngân đồng nghĩa với việc chất lượng sữa đó đã chứa chất độc gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ và bé, khiến cho nguồn sữa về chậm đi, thậm chí là mất sữa.

2.8, Loại thức uống làm mất sữa.

Nhóm thức uống nhiều gas, đường, chứa cồn và caffe in ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sữa
Nhóm thức uống nhiều gas, đường, chứa cồn và caffe in ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sữa

Bia, rượu, thức uống có ga, thức uống chứa caffeine, chứa lượng đường : lớn ảnh hưởng không tốt gây tác hại cho hệ thần kinh và khiến cho lượng sữa mẹ bị giảm sút.

Vì vậy, mẹ nên tránh dùng đồ uống gây hại để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

2.9, Đồ ăn nhanh, mì tôm.

Những loại mì tôm, đồ ăn nhanh sẽ khiến mẹ không có đủ chất cung cấp cho cơ thể để sản sinh sữa cho bé bú.

Các mẹ cần biết thêm tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa Châu Âu đã chứng minh qua nghiên cứu nếu mẹ tiêu thụ hơn 4.5g chất béo, có thể khiến bé có nguy cơ bị béo phì gấp 2 lần những đứa trẻ khác.

2.10, Đồ chiên rán, cay nóng

Đây là những đồ ăn chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể mẹ làm giảm lượng sữa.Ngoài ra, ăn nhiều đồ cay nóng sẽ khiến mẹ bị nóng trong, đau bụng làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

3. Những câu hỏi thường gặp về vấn đề Ăn gì mất sữa.

3.1, Ăn súp lơ có mất sữa hay không? 

Ăn quá nhiều chất xơ nên có thể khiến mẹ bị dư thừa chất này gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ.

Ngoài ra, súp lơ không tốt cho người bị dạ dày.

3.2, Vải, nhãn ăn vào có bị mất sữa không?

Ăn quá nhiều vải, nhãn tươi có thể gây ra tình trạng: Nóng trong, nổi mụn nhọt, ợ nóng, táo bón và làm giảm lượng sữa mẹ.

3.3, Ăn mãng cầu có bị mất sữa không? 

Mãng cầu là loại quả có tính nóng nên sẽ khiến các mẹ bị nóng trong, mụn nhọt, ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa.

3.4, Ăn ổi có bị mất sữa không? 

Đau răng, táo bón và gây nóng trong làm cho lượng sữa mẹ bị giảm sút.

3.5, Loại quả cam quýt ăn nhiều có bị mất sữa không?

Những loại quả cam quýt chứa lượng axit lớn gây hại cho dạ dày khiến mẹ dễ bị tiêu chảy, làm giảm lượng sữa.

Ngoài những thực phẩm gây mất sữa mẹ trên, có nguyên nhân khác cũng khiến cho lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng như chế độ ngủ nghỉ, sức khỏe, tinh thần.

Đối với các mẹ mới sinh và đang trong thời gian cho con bú, để có đủ lượng sữa cho con bú, mẹ cần kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp và chế độ dinh dưỡng đảm bảo, cũng như tuyệt đối tránh các thực phẩm làm mất sữa. Hi vọng bài viết trên đã giúp mẹ trả lời được thắc mắc ” Ăn gì mất sữa? “. Mẹ quan tâm đến chủ đề này để lại bình luận phía dưới, Trang sẽ tổng hợp lại và giải đáp giúp mẹ trong các bài viết tiếp theo nhé.

Tác giả : Bác sĩ Huyền Trang

Loading Facebook Comments ...