CHO CON BÚ ĐÊM – NÊN HAY KHÔNG ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lạm dụng việc bú đêm vô tình sẽ gây bất lợi cho sự trưởng thành của bé, lại khiến mẹ thêm mỏi mệt và dễ cáu gắt.
Các bác sĩ nhi khoa đưa ra lời khuyên: Thời điểm tốt nhất các mẹ nên cai bú đêm cho trẻ là sau 6 tháng. Quá trình này cần tiến hành tuần tự, khi trẻ khoảng 1 tuổi thì nên dứt hẳn cữ bú đêm, nếu không trẻ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất.

  • Bú đêm ảnh hưởng đến trẻ như thế nào
  •  

1.Ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất của trẻ
Mỗi đêm, việc trẻ thức dậy nhiều lần bú sữa mẹ sẽ khiến bé dễ bị sặc, đầy bụng, khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, trí tuệ và thể chất của bé.
Giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Về mặt sinh lý, hormone tăng trưởng xuất phát từ não bộ giúp tăng chiều cao được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 23h đêm đến 1-2h sáng với điều kiện trẻ đã đi vào giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu thường bắt đầu sau khi ngủ từ một đến hai tiếng đồng hồ.
Nếu trẻ ngủ trễ, tối dậy bú sữa nhiều lần, trăn trở, ngủ không ngon giấc vào ban đêm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự tiết hormone tăng trưởng làm trẻ chậm phát triển chiều cao.
2. Nguy cơ khiến trẻ bị sâu răng.
Sau khi mẹ cho trẻ bú đêm, hầu như các mẹ đều quên và không thể làm sạch khoang miệng cho trẻ, sữa mẹ đọng lại trong khoang miệng của trẻ về lâu về dài sẽ gây ra các bệnh về răng miệng như sâu răng

  • Cách cai sữa đêm cho bé.

1. Cai sữa từ từ và giảm dần cữ sữa
Khi cai sữa mẹ nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột ngưng hẳn không cho trẻ bú. Mẹ có thể bắt đầu bằng việc cắt giảm cữ bú.Nếu bé vẫn bú mẹ mỗi 3 giờ, thì vào khoảng bé 9 tháng, bạn cần giãn dần cữ bú xuống 4 – 5 giờ/lần, tiếp tục từ từ giảm cữ rồi từ từ cắt hẳn.
2. Bổ sung dưỡng chất cho bé
Nếu đã bắt đầu ngưng không cho trẻ bú sữa, thì cần giúp con làm quen với thực phẩm thay thế như sữa ngoài và ăn dặm. Các mẹ đọc thêm bài “ăn dặm là gì” nhé!
3. Giữ kiên nhẫn với bé
Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể trở nên cứng đầu và cáu kỉnh trong quá trình cai sữa. Đơn giản đó là cách bé phản ứng với sự thay đổi. Bé thèm sữa có thể khóc lóc, lúc này nên nhờ người hỗ trợ mẹ bế con để bé quên hểđi “ti mẹ”.

  • Những lưu ý khi cai sữa đêm cho trẻ

Với trẻ em, bú mẹ không đơn thuần là ăn uống mà còn là một trò chơi, một nhu cầu tình cảm. Vì vậy, các mẹ không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho trẻ bú đêm vì điều đó có thể khiến trẻ bị sốc và sinh biếng ăn.
Tốt nhất là nên giảm từ từ, khi ngừng hẳn việc cho bú đêm, người mẹ sẽ thấy xót ruột vì trẻ có thể quấy khóc, hờn dỗi, bỏ ăn. Tuy nhiên, lúc này cần dứt khoát vì chỉ cần bạn mềm lòng cho bú lại, những lần cai bú đêm sau sẽ rất khó khăn.
Không nên cai bú đêm cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi mà ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi, khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống và các stress xuất hiện lúc này dễ làm trẻ ốm. Cũng nên tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hóa còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất)

Loading Facebook Comments ...